Categories
Blog

Ai cũng có thể dễ nhiễm virus zika khi bị muỗi vằn đốt

Tính đến thời điểm hiện nay thì virus zika vẫn chưa có thuốc đặc trị hay vắc xin phòng bệnh. Đây là loại virus do muỗi vằn truyền sang cực kỳ nguy hiểm cho con người mà cả thế giới đang khiếp sợ. Bệnh do virus Zika là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch, lây lan với tốc độ nhanh chóng.  Trẻ em không chỉ là đối tượng dễ nhiễm virus zika như thường nói, mà bất kỳ ai khi bị muỗi vằn nhiễm bệnh đốt đều có thể nhiễm loại virus và gánh hậu quả nguy hiểm của loài virus này.

Ai cũng có thể dễ nhiễm virus zika khi bị muỗi vằn đốt

Biểu hiện để nhận biết Zika: Sốt nhẹ 37,8-38,5 độ C, mệt mỏi, mọc ban rát sẩn trên da, đau các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân. Viêm xung huyết kết mạc, đau cơ, nhức đầu, đau hố mắt, và suy nhược. Một số ít bệnh nhân có thể có đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, loét niêm mạc hoặc ngứa.

Đầu tiên trẻ sơ sinh là đối tượng dễ nhiễm virus zika nhất. Khi các bà mẹ mang thai trong khoảng thời gian 3 tháng đầu khi bị muỗi nhiễm bệnh đốt truyền virus zika, loài virus này sẽ tấn công vào cơ thể người mẹ, ăn não trẻ sơ sinh trong bụng mẹ, và sẽ gây teo não và hội chứng Guillain-Barré rất cao. Đây là một căn bệnh rối loạn hệ thống miễn dịch tác động đến thần kinh gây ra hiện tượng yếu cơ ở tay và chân, giảm thiểu năng trí tuệ và chậm phát triển ngôn ngữ.

Đối với đàn ông, đàn ông có thể nhiễm virus zika qua đường muỗi đốt hay qua đường máu, quan hệ tình dục, nhưng đó vẫn chủ yếu là qua đường muỗi đốt. Đàn ông nhiễm virus zika, loài virus này tấn công tinh hoàn của đàn ông và có thể gây chứng vô sinh về sau.

Như chúng ta đã thấy, hậu quả của virus zika để lại cho chúng ta thật khủng khiếp. Vì vậy, để tránh mọi người nhiễm virus zika thì mỗi chúng ta, đặc biệt là thai phụ cần chủ động phòng tránh muỗi đốt. Mọi người, mọi nhà tự diệt muỗi, diệt lăng quăng để phòng bệnh virus zika và một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác. Loại muỗi truyền vi-rút Zika là muỗi vằn Aedes thường hoạt động cư trú trong nhà, vì vậy để ngăn chặn muỗi vào nhà cách tốt nhất là lắp cửa lưới chống muỗi không ray để hạn chế tuyệt đối muỗi bay vào nhà cư trú. Ngoài ra, chúng ta nên mắc màn ngủ ban ngày để tránh muỗi đốt. Dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, mặc quần áo dài tay, bôi thuốc xua côn trùng, loại bỏ hoặc che đậy các vật dụng chứa nước đọng trong nơi sinh sống để ngăn chặn muỗi sinh sản và phát triển.

 

Nội dung cùng danh mục