Categories
Blog

Biện pháp chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể

Bếp ăn tập thể là cơ sở chế biến, nấu nướng phục vụ cho một tập thể người, hay cung cấp những nơi khác. Nhu cầu sử dụng bếp ăn tập thể hiện nay rất lớn bởi tính tiện ích của nó mang lại, đặc biệt nó phổ biến ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi nhiều công nhân. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều trường hợp bị ngộ độc thực phẩm do ăn phải các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, trong những bếp ăn tập thể. Điều này không chỉ gây nguy hiểm đến tính mạng cho những công nhân, mà còn gây thiệt hại và giảm uy tín của doanh nghiệp đó. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể tại, bao gồm cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Vì vậy chúng ta cần tuân thủ các biện pháp sau để phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, đảm bảo sức khỏe của công nhân:

Biện pháp chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể

Các nơi chế biến thực phẩm chú ý không nên để thức ăn ngoài nhiệt độ phòng quá 2 giờ. Điều này hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào thức nhanh, tránh thức ăn nhanh ô thiu. Bảo quản thức ăn thừa tránh xa các thực phẩm sống, thịt gia cầm, hải sản để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập.

Ở những bếp ăn tập thể thường có tủ làm mát thức ăn lớn và thức ăn không được sắp xếp gọn gàng, chất chứa thức ăn chồng chất làm vi khuẩn sinh sản nhanh chóng. Cần chú ý đảm bảo phân loại thức ăn rõ ràng. Phải thường xuyên làm sạch tủ lạnh, tủ mát thường xuyên và lau vết bẩn ngay lập tức. Điều này giúp giảm sự tăng trưởng của vi khuẩn và ngăn ngừa sự lây lan vi khuẩn từ thực phẩm này sang thực phẩm khác.

Nguyên nhân lớn thường xảy ra ngộ độc thực phẩm từ bếp ăn tập thể là thức ăn của họ bị côn trùng tấn, thải chất độc lên thức ăn, khi con người ăn phải rất dễ bị ngộ độc. Cho nên để hạn chế, tránh côn trùng tấn công vào thức ăn đảm bảo thức an an toàn, các nhà máy chế biến, các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể phải treo rèm nhựa pvc ngăn côn trùng cao cấp, để tránh côn trùng tấn công. Ngoài ra màn nhựa pvc còn ngăn bụi bám vào thức ăn, làm ngăn cách sạch sẽ từng khu vực chế biến.

Hạn chế ra vào ở khu vực bếp ăn tập thể để đảm bảo vệ sinh thực phẩm sạch sẽ.

Tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Hạn chế, bài trừ các cơ sở vi phạm nhiều lần cung cấp suất ăn cho người lao động.

Nội dung cùng danh mục