Categories
Blog

Cách chăm sóc phụ nữ mang thai khi đau bệnh dạ dày

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi, thường hay bị stress, lo lắng, ốm nghén buồn nôn… nên đây là nguyên nhân chính gây bệnh dạ dày ở phụ nữ mang thai. Phụ nữ mang thai khi mắc bệnh dạ dày nếu không chữa trị, chăm sóc đúng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi, gây nguy hiểm cho thai nhi. Do đó, cách giảm cơn đau dạ dày, điều trị bệnh đau dạ dày khi mang thai là vấn đề quan trọng, chị em nên chú ý như sau:

 

Chế độ ăn uống cho bà bầu khi mắc bệnh dạ dày

Cách chăm sóc phụ nữ mang thai khi đau bệnh dạ dày
Phụ nữ mang thai nên ăn nhiều bữa trong một ngày để giảm gánh nặng tiêu hoá cho dạ dày, tránh đau dạ dày

Chế độ ăn uống khi bị bệnh đau dạ dày rất quan trọng, ảnh hưởng tới tình trạng bệnh có thể giúp khắc phục tình trạng bệnh đau dạ dày của phụ nữ mang thai.  Đối với phụ nữ mang thai bị bệnh đau dạ dày cần tuân thủ theo chế độ ăn uống dưới đây:

– Không nên ăn quá no trong 1 bữa, nên thay thế bằng việc ăn nhiều bữa trong một ngày để giảm gánh nặng tiêu hoá cho dạ dày. Không ăn quá nhanh, nên ăn chậm, nhai kỹ để dạ dày không làm việc quá sức.

– Cần tránh và hạn chế tiêu thụ các loại thức ăn, đồ uống như nên tránh xa rượu bia, đồ uống chứa caffein, hạn chế chocolate. Các loại thực phẩm như bông cải xanh, socola, cà chua, hành tây cũng nên hạn chế… Bởi vì chúng làm tăng tiết dịch axit trong dạ dày, gây nên những cơn co thắt trong dạ dày, không tốt cho phụ nữ mang thai.

–  Bà bầu nên nghỉ ngơi ngay sau mỗi bữa ăn. Điều này khiến thức ăn được chuyển hóa tốt trong dạ dày và ruột; tránh được hiện tượng trào ngược thức ăn lên thực quản.

– Phụ nữ mang thai nên tránh vận động hoặc luyện tập ngay sau khi ăn. Khoảng 2-3 giờ đồng hồ sau khi ăn, bạn mới nên bắt đầu vận động.

– Một số loại thực phẩm rất tốt có tác dụng ngăn chặn và đẩy lùi bệnh đau dạ dày mà phụ nữ mang thai nên tiêu thụ, bao gồm chuối, canh, súp, nước dừa, gừng,…

Cách giảm đau bệnh dạ dày khi mang bầu

Cách chăm sóc phụ nữ mang thai khi đau bệnh dạ dày
Uống nước ép bắp cải sẽ làm giảm cơn đau dạ dày khi mang thai

Khi mang thai mà đau dạ dày, các bạn nên hạn chế dùng thuốc, tránh dùng thuốc trước khi chưa có ý kiến của bác sĩ. Do đó, để giảm các cơn đau dạ dày khi mang bầu, các mẹ bầu có thể áp dụng các cách sau cũng sẽ giảm cơn đau bệnh dạ dày hiệu quả.

Cách 1: Lấy bắp cải rửa sạch sau đó đem ép lấy nước, đun sôi để uống trong ngày, mỗi ngày uống 2-3 lần, uống trong 7-10 ngày dẽ làm giảm nhanh những cơn đau dạ dày ám ảnh bạn khi mang thai. Nước bắp cải có thể làm lành những vết loét dạ dày nên có tác dụng rất tốt trong giảm những cơn đau dạ dày.

Cách 2: Chuẩn bị nguyên liệu là củ cải và ngó xen tươi, đem rửa sạch sau đó đem ép lấy nước để uống, mỗi ngày uống 2 lần sau bữa ăn 20 phút để giảm cơn đau do bệnh dạ dày hành hạ.

Cách 3: Bạn đem gọt vỏ sạch sẽ củ khoai tây, sau đó đem ép lấy nước, đun sôi để uống, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 cốc nhỏ, uống đến khi giảm những cơn đau dạ dày hiệu quả.

Những lưu ý khi dùng thuốc chữa bệnh đau dạ dày lúc mang thai

Cách chăm sóc phụ nữ mang thai khi đau bệnh dạ dày
Phụ nữ mang thai không nên tự ý dùng thuốc giảm đau dạ dày, nên hỏi ý kiến bác sĩ

Khi đau dạ dày mà cần phải sử dụng thuốc, các mẹ cần lưu ý nhất thiết phải có chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa tiêu hóa. Các bạn cũng cần thông báo tình trạng thai nghén để bác sĩ lựa chọn thuốc thích hợp nhất với hoàn cảnh của mình.

Tuyệt đối không dùng thuốc giảm đau. Bỏi việc dùng thuốc giảm đau cho phụ nữ mang thai mắc bệnh về dạ dày đều có ảnh hưởng đến sức khỏe bà mẹ và thai nhi. Phần lớn, thuốc từ máu mẹ có thể thấm qua nhau thai vào máu gây hại cho thai.

Phụ nữ mang thai thường bị nôn do ốm nghén, và những cơn đau dạ dày kéo đến khiến phụ nữ mang thai nôn liên tục. Do đó, phụ nữ mang thai không nên tự ý dùng thuốc chống nôn domperidon. Bởi chúng có thể gây hiện tượng nhịp tâm thất nhanh làm nguy hiểm đến tính mạng người mẹ.

Nội dung cùng danh mục