Cách làm bánh trung thu nướng nhân khoai môn chuẩn vị mẹ làm

cách làm bánh trung thu nướng nhân khoai môn

Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn có thể được tìm thấy dễ dàng trên mạng. Nhưng để bánh khi ra lò được thơm ngon, dẻo mịn, chị em cần nắm được một số bí quyết riêng. Vậy để biết các bà mẹ thường dặn con gái những điều gì khi làm loại bánh này, mời chị em cung theo dõi bài viết sau đây nhé.

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh nướng trung thu nhân khoai môn

Khi làm bánh, mẹ thường dặn con gái phải chọn nguyên liệu tốt, chất lượng thì mới cho ra những chiếc bánh thơm ngon, dẻo mịn và bảo quản được lâu. Với cách làm bánh trung thu nướng nhân khoai môn này cũng thế.

Nguyên liệu nấu nước đường:

  • Đường bạn chuẩn bị 2 phần: 1 phần 1 kg và 1 phần 200g
  • 600ml nước sôi
  • 50ml nước lọc
  • 1 quả chanh lớn

Nguyên liệu vỏ bánh:

  • 200g nước đường
  • 320g bột mì
  • 1/4 thìa nhỏ banking soda
  • 50g dầu ăn

Nhân bánh

  • 1 củ khoai môn sáp đã qua sơ chế. Để chọn được khoai môn ngon, bạn nên chọn những củ khoai có kích thước vừa phải. Khi bổ củ khoai ra, nếu bên trong có màu trắng đục, nhiều vân tím thì đó chính là củ khoai thơm ngon, nhiều dưỡng chất nhất.
  • 1 thìa bột nếp
  • 150g đường
  • 50ml dầu ăn
khoai môn làm bánh trung thu

Nên chọn khoai môn lớn vừa, màu trắng đục để làm bánh. Ảnh Internet

Nước màu quét bánh:

  • 1 thìa nhỏ nước lọc
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 1 thìa cà phê dầu mè
  • Vài giọt nước màu kho cá

2. Cách làm bánh trung thu nướng nhân khoai môn với các bước siêu đơn giản

2.1. Nấu nước đường

Nước đường làm bánh cũng có thể mua được dễ dàng ở ngoài. Nhưng để chất lượng bánh được đảm bảo, sử dụng nước đường do chính mình làm ra là tốt nhất. Ngoài ra, nước đường bánh nướng phải được chuẩn bị ít nhất là 14 ngày thì vỏ bánh mới đạt chất lượng.

  • Cho 200g đường vào nồi và cho thêm 50ml nước lọc vào. Đun đường trên bếp cho đến khi nước đường chuyển sang màu caramen.
  • Tiếp đó, đổ 600ml nước sôi vào. Cho thêm 1kg đường, vắt chanh vào đun sôi trong lửa vừa phải. Đến khi nào nước đường hơi sánh lại, bạn tắt bếp đi, chờ cho nguội bớt thì bỏ vào chai thủy tình.

2.2. Làm nhân bánh

  • Khoai môn sau khi mua về, bạn gọt sạch vỏ rồi nấu với nước cho đến khi chín mềm. Tiếp theo, cho khoai môn vào máy xay sinh tố, bỏ đường vào rồi xay nhuyễn đi.
  • Cho hỗn hợp khoai môn vào chảo, sên với lửa nhỏ. Thêm vài giọt dầu ăn để nhân mềm dẻo hơn.
  • Cho thêm bột nếp vào, đảo đều tay để bột quyện đều vào nhân.
vo tròn nhân khoai môn

Nhân khoai môn sau khi sên thì để nguội và vo viên tròn. Ảnh Internet

  • Khi nhân đã thành một khối dẻo, hơi đặc, bạn tắt bếp đi. Chờ nhân nguội bớt thì vo nhân lại thành những viên vừa tròn với kích thước phù hợp với độ lớn của khuôn.

2.3. Làm vỏ bánh

  • Trước hết, bạn lấy một cái tô lớn, cho nước đường bánh nướng và 1 ít dầu ăn vào hòa chung.
  • Tiếp theo, bạn rây bột mì và bột baking soda vào tô nước đường.
  • Trộn đều các nguyên liệu cho đến khi chúng thành một khối dẻo mịn.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bao khối bột lại, để bột nghỉ trong khoảng 30 phút.
bột vỏ bánh nướng

Vỏ bánh nướng sau khi trộn xong thì gói lại và đem đi ủ. Ảnh Internet

2.4. Đóng bánh vào khuôn

  • Bột vỏ sau khi được nghỉ đủ thời gian quy định thì lấy bột ra. Chia bột thành các phần đều nhau với khối lượng bằng 1/2 khối lượng của viên nhân.
  • Sau khi đã chia xong, bạn vo bột lại rồi cán dẹt viên bột để chuẩn bị gói bánh.
  • Đặt viên nhân vào giữa lòng vỏ rồi cẩn thận gói kín nhân lại. Miết chặt các cạnh để nhân bánh không bị hở ra.
  • Tiếp theo, bạn đặt viên nhân vào giữa khuôn rồi nén chặt để họa tiết in chặt vào bánh.
  • Nhẹ nhàng gỡ bánh ra để đem đi nướng.

2.5. Nướng bánh trung thu

Những chị em chưa từng làm banh trung thu bao giờ chắc sẽ hơi ngạc nhiên khi biết rằng để có được một chiếc bánh trung thu chín vàng, người ta phải nướng đi nướng lại nhiều lần. Có như thế, bánh trung thu mới có thể chín đều các mặt và sản phẩm làm ra sẽ có màu vàng đẹp mắt.

  • Trước khi nướng bánh, bạn bật lò nướng trước 15 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
  • Khi lò đã đạt nhiệt độ cần thiết, bạn mới cho khay bánh vào và nướng trong vòng 7-10 phút.
  • Trong thời gian chờ bánh, bạn cho các thành phần của nước màu quét bánh vào một cái chén rồi trộn đều lên.
  • Khi bánh đã nướng đủ thời gian quy định, lấy bánh ra, phun 1 lớp nước mỏng lên bánh để bánh nguội bớt. Quét 1 lớp mỏng nước màu lên trên mặt bánh rồi đem bánh đem nướng tiếp lần thứ 2.
  • Ở lần nướng thứ 2, bạn cũng nướng trong vòng 7-10, lấy bánh ra rồi xịt nước và lại quét nước màu lên trên.
  • Khi bánh nướng xong đến lần thứ 3, bạn để bánh ở nhiệt độ phòng cho bánh nguội đi trong khoảng vài tiếng thì khi thưởng thức sẽ ngon hơn.
cách làm bánh nướng nhân khoai môn

Bánh trung thu khoai môn thơm lừng, dẻo ngọt. Ảnh Internet

Để bảo quản bánh lâu hơn, bạn hãy bỏ bánh trong túi nilong buộc kín rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh nhé.

Với cách làm bánh trung thu nướng nhân khoai môn thật chi tiết ở trên, hy vọng chi em đã có đủ tự tin để có thể tự tay mình làm ra những chiếc bánh thơm nức. Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian, một chút tâm huyết và lòng kiên trì việc làm ra những chiếc bánh chuẩn hương vị mẹ làm không hề khó phải không nào.

Ka Lang tổng hợp

Nội dung cùng danh mục