Categories
Blog

Cảnh báo: Những nguy hiểm tiềm ẩn trong ngôi nhà bạn

(Thi công nhà phố đẹp) – Màu gạch, màu sơn tường, tiểu cảnh, hòn non bộ, đèn trang trí, hồ các, v.v..đều là các yếu tố nội thất cần có để nhà bạn đẹp hơn. Nhưng có lẽ, bạn chưa nhận thấy rõ các mối nguy hiểm luôn rình rập ở trong chúng.
Những năm gần đây, bệnh viện nhi TPHCM thường xuyên tiếp nhận các ca cấp cứu trẻ nhỏ và nguyên nhân được đánh giá từ các góc trang trí trong nhà. BS Nguyễn Minh Tiến, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã từng có lời kể lại về ca cấp cứu đáng ngại khi bé té vào xô chứa nước, lu, hòn non bộ, hồ cá. Đây là tai nạn ngạt nước thường gặp ở nhóm trẻ dưới 3 tuổi vì trẻ còn quá nhỏ để tự cứu mình.
 
Không gian nhà rộng rãi và thoáng đãng tạo sự thoải mái
 
Còn có tai nạn do điện giật từ đèn trang trí. Vì bé con thấy bắt mắt nên sờ vào và gặp nguy hiểm. Bé cũng nuốt phải các viên sỏi, hòn bi, đồ trang trí và phải vào viện để phẫu thuật. Bác sỹ Tiến đã đưa ra lời nhắc nhở: “Đối với trẻ em, nhất là các trẻ dưới 3 tuổi, ngôi nhà an toàn nhất là ngôi nhà… trống trơn”.

Nhà có trẻ con nên cân nhắc giữa làm đẹp và sự an toàn của bé. Muốn nhà đẹp thì các chi tiết nhà nên có rào chắn, đường dây điện nằm xa tầm tay bé. Cân nhắc các kiểu cầu thang thiếu sự an toàn và khoản cách giữa các song cầu thang nên có độ khít nhất định để bé không bị nạn. Bỏ đi các vật chứa nước không cần thiết và có dụng cụ đậy, che chắn thật bảo đảm để trẻ không trèo hay ngã vào được.
 
Sử dụng đồ nội thất chất liệu an toàn
 
Vào mùa có dịch bệnh như mùa mưa và mùa nắng thì cũng coi bé cẩn thận và dọn vệ sinh nhà sạch sẽ; kể cả chi tiết nhỏ nhất trong nhà. Tính trẻ con luôn tò mò và hiếu động có thể tiếp xúc với mầm bệnh mà người lớn không lường trước được.
 
 Lưu ý: bài viết có tính chất nhắc nhở để bố mẹ lưu ý coi nhìn các bé và vệ sinh các món đồ nội thất trong nhà thường xuyên hơn. Còn việc bố mẹ dùng đồ nội thất trang trí nhà thì vẫn có thể thực hiện nhưng hãy dành thời gian làm sạch nếu nhà có trẻ con.
 
Nội dung cùng danh mục