Categories
Blog

Đến Thượng Hải, ghé thăm Khu khai phát Phố Đông

Mỗi thành phố đều có một điểm đến hay tên gọi để người ta luôn liên tưởng nhớ về. Nhắc đến Thượng Hải Trung Quốc, có nhiều điều để người ta nhớ đến, song nhất định không thể thiếu điểm du lịch Trung Quốc nổi tiếng mang tên Khu khai phát Phố Đông.

Khu khai phát Phố Đông

Đi du lịch Trung Quốc, thường bất cứ ai cũng bị những cảnh quan đượm nét hoài cổ thôi miên. Song, khi dừng chân ở Thượng Hải, được biết đến Phố Đông, thì du khách lại bị những tòa nhà chọc trời dễ làm cho mụ mị khi nhìn ngắm. Sầm uất và hiện đại – trước tiên là hai cụm từ người ta sẽ dùng để diễn tả về điểm du lịch ở Trung Quốc mang tên Phố Đông Thượng Hải này. Tuy nhiên, kèm theo đó sẽ là những khoảng lặng trầm ngâm, như một lời khen tặng thầm thay cho vẻ hiện đại với những tòa nhà cao, đẹp và mang nét kiến trúc rất đa dạng. Là trung tâm kinh tế tài chính của Trung Quốc, sự hiện diện của khu vực Phố Đông ở Thượng Hải là một điều đương nhiên. Điều đáng nói là, Khu Phố Đông của Thượng Hải, có nền móng chỉ từ một vùng đất nghèo nàn, chỉ qua 15 năm, thoáng chốc nơi nghèo nàn ấy đã mang một bộ mặt hoàn toàn khác đến khó hình dung. Không còn những khu tập thể lụp sụp, thay vào đó là những công trình kiến trúc hiện đại của một đô thị phát triển mọc lên, những khu giải trí xa hoa hay những khu mua sắm sầm uất, tất cả như đánh dấu cho sự thay đổi chỉ qua một cái nháy mắt. Điểm du lịch ở Trung Quốc thường khiến du khách phải lặng ngắm vì cảnh vật hữu tình, vì nhiều không gian hoài cổ tồn tại cùng năm tháng. Nhưng đến với Phố Đông ở Thượng Hải, cái nhìn hoàn toàn khác biệt, không gian sống hiện đại phát triển tột bậc, thể hiện qua những công trình kiến trúc tiêu biểu như Trung tâm Tài chính Thế giới Thượng Hải, Tháp truyền hình Minh Châu Phương Đông, Tháp Kim Mậu, khiến mọi người đều khó hình dung, một hành trình lột xác nhanh chóng chỉ 15 năm của một vùng đất chả tên tuổi gần như bị lãng quên.

Người ta nói Phố Đông ở Thượng Hải là một đại diện tiêu biểu cho hành trình phát triển kinh tế nhanh chóng đến như vũ bão của Trung Quốc. Riêng về góc nhìn du lịch, đây là địa điểm du lịch ở Trung Quốc mang tính điển hình về sự thay đổi diện mạo nhanh chóng đầy sức thuyết phục. Kiến trúc hiện đại không chỉ là những tòa nhà cao tầng, mà bộ dạng phong phú của nó đạ góp phần kiến tạo một không gian sôi động của quá trình hiện đại hóa và rất phát triển của Thượng Hải nó riêng, Trung Quốc nói chung mà du khách có dịp diện kiến khi đến thăm.

 

Nội dung cùng danh mục