Categories
Blog

Kinh nghiệm mua rau củ quả tươi sạch, không ngâm hóa chất

Rau củ quả là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, ngày nay, rau củ quả được sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích phát triển nên rau củ quả thường chứa dư lượng hóa chất. Nếu không biết lựa chọn rau củ quả sạch, ta rất dễ mang mầm bệnh chết người về cho gia đình.

Sự nguy hiểm khi mua rau củ quả nhiễm hóa chất

Kinh nghiệm mua rau củ quả tươi sạch, không ngâm hóa chất
Ăn rau quả nhiễm hóa chất có thể đau bụng, ngộ độc

Trên thực tế, các ca mắc chứng ngộ độc thực phẩm mỗi năm phần lớn là do ăn phải rau, củ tồn dư lượng hóa chất vượt mức cho phép, chủ yếu là thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu thường xuyên mua phải những loại rau củ quả còn dư lượng thuốc trừ sâu, hay nhiễm hóa chất, khi ăn vào, nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe như ung thư, chứng tăng động giảm chú ý và các rối loạn thần kinh; đặc biệt, nếu tiếp xúc nhiều sẽ gây suy yếu hệ miễn dịch.

Đặc biệt, đối với trẻ em, rau củ quả rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ em, nhưng nếu các mẹ mua phải rau củ quả nhiễm hóa chất, nó sẽ làm sự tăng trưởng của não bộ trẻ em có thể bị tổn thương do thuốc trừ sâu trong thực phẩm.

Điều đáng nói, một số loại thuốc trừ sâu tìm thấy trên bề mặt rau củ quả, nhưng một số khác lại theo rễ đi vào các bộ phận khác của cây trồng và vì thế không thể rửa sạch.

Do đó, để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, các mẹ cần biết cách lựa chọn rau củ quả sạch, không chứa chất độc hại như sau:

Nên mua rau củ quả sạch ở đâu? 

Kinh nghiệm mua rau củ quả tươi sạch, không ngâm hóa chất
Nên mua rau củ quả sạch ở siêu thị, cửa hàng chuyên bán thực phẩm sạch

Muốn có rau củ quả sạch, thực phẩm sạch, an toàn thì các mẹ cần phải biết mua ở đâu mới an toàn. Nơi bày bán rau củ quả sạch thường là siêu thị hoặc cửa hàng chuyên bán rau, thực phẩm.

Nên chọn những loại rau củ quả có nguồn gốc rõ ràng, và được các đơn vị được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sơ chế rau, quả an toàn hoặc giấy chứng nhận khác.

Bạn nên chọn các cửa hàng có tên gọi với rau củ quả sạch hay nông sản hay thực phẩm an toàn, để đảm bảo an toàn, không hóa chất.

Nhiều bà mẹ nội trợ vì tiện đường nên thường ghé vào các sạp rau củ quả ngoài lề đường mua. Tuy nhiên, những thực phẩm rau củ quả ở những sạp, rổ hàng kê sát đất bẩn dễ lây vi khuẩn nhiễm độc. Do đó, các bà mẹ nen tránh mua rau củ quả ở những chỗ này để đảm bảo an toàn.

 

Các lựa chọn rau củ quả không nhiễm độc

Kinh nghiệm mua rau củ quả tươi sạch, không ngâm hóa chất
không mua rau đã héo úa, dập nát, có mùi vị lạ, thâm nhũn ở cuống

Nguyên tắc chung nên nhớ khi mua rau củ quả là nên ăn rau củ quả đúng vụ.

Những bó rau tươi xanh mơn mởn chưa chắc đã là rau không nhiễm hóa chất độc hại. Những bó rau này đôi khi uống hoa chất nhiều mới được tươi xanh mơn mởn như thế.

Các mẹ không mua rau đã héo úa, dập nát, có mùi vị lạ, thâm nhũn ở cuống. Nếu ở cuống núm, nếu có hiện tượng thâm, nhũn mà màu sắc vẫn hấp dẫn thì chứng tỏ loại củ, quả này nhiễm chất độc hại.

Hay không nên mua những loại rau củ quả có dấu hiệu bất thường như quá mập hoặc quá phổng phao, vì những loại rau quả này người trồng phải dùng hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng. Lựa chọn rau có màu sắc tự nhiên, khi nhấc rau lên có cảm giác chắc tay.

Đối với các loại củ, quả được ngâm hóa chất, nó sẽ có bề mặt bóng, giữ nguyên màu sắc tươi mới, không bị thối hỏng sau nhiều ngày.

Tránh mua rau quả gọt vỏ và cắt sẵn, ngâm nước vì nguồn nước ngâm không đảm bảo vệ sinh hay có pha các hoá chất độc hại để giữ trắng

Để đảm bảo an toàn hơn nữa, khi mua rau, củ, quả về nhà, các mẹ nên pha nước muối loãng và ngâm từ 15-20 phút để loại bỏ những độc tố và trứng, sâu bọ.

Khi rửa rau, nếu thấy nổi nhiều bong bóng, rau có thể nhiễm nước rửa bát hoặc chất tẩy rửa, và bạn hãy mạnh dạn bỏ những bó rau đó đi.

Nội dung cùng danh mục