Categories
Blog

Lăng Khải Định – nét đẹp cổ kính của Huế thương  

Nhắc đến mảnh đất kinh kì nổi tiếng một thời, sẽ là một thiếu sót nếu không nhắc đến Đại Nội và hệ thống lăng tẩm của Huế – nét riêng độc đáo của mảnh đất này. Trong đó, lăng Khải Định được đánh giá là điểm du lịch Huế rất giá trị bởi kiến trúc độc đáo, mà không phải lăng tẩm nào cũng có vẻ đẹp tương tự.

Lăng Khải Định

Theo hành trình du lịch Huế Đà Nẵng Hội An, dừng chân ở Huế, ghé thăm các lăng tẩm đền đài, mới thực sự trải nghiệm vẻ đẹp của Lang Khải Định giá trị thế nào. Nằm ở xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế, cách Tp. Huế 10km Lăng Khải Định có diện tích khá nhỏ so với các công trình lăng tẩm ở Huế nhưng thời gian để hoàn thành công trình này lại lên tới 11 năm, lâu nhất và tốn nhiều công sức tiền của nhất. Đây là nơi yên nghỉ của vị hoàng đế thứ 12 của triều Nguyễn – Khải Định. Công trình phản ánh rõ nét tính cách xa hoa, thích chưng diện của vua Khải Định lúc sinh thời bởi sự công phu, lộng lẫy; kết hợp tinh xảo hai nền kiến trúc, văn hoá Đông – Tây khá ấn tượng.Tổng thể của lăng là một khối nổi hình chữ nhật vươn cao tới 127 bậc. Muốn vào lăng du khách phải vượt qua hệ thống của 37 bậc với thành bậc đắp rồng được mệnh danh là lớn nhất cả nước, trên sân có hai dãy Tả – Hữu tòng tự, ở hai bên xây kiểu chồng diêm hai lớp, tám mái, song các vì kèo lại bằng xi măng cốt thép.Vượt 29 bậc nữa lên tầng sân bái đình, ở giữa có nhà bia Bát giác xây bê tông cốt thép hoà trộn cổ kim, trong đó có bia đá. Hai bên sân, mỗi bên có 2 hàng tượng cùng nhìn vào giữa sân. Ngoài tượng như ở các lăng khác, còn có thêm 6 cặp tượng linh túc vệ, từng đôi tượng cùng loại ở cạnh nhau được làm đối xứng và cùng đối xứng với đôi tượng phía đối diện. Các tượng này làm bằng chất liệu đá hiếm trong lăng Khải Ðịnh và đều có khí sắc. Hai cột trụ biểu cao to.Qua 3 lớp nền là đến điện thờ. Từ sân lên cửa điện còn phải qua 15 bậc nữa. Ðiện Khải Thành là phòng chính của cung Thiên Ðịnh, có nhiều phòng liên hoàn. Mặc dù hành trình leo lên chính điện khá vất vả nhưng chắc chắn sẽ không khiến du khách thất vọng, mệt mỏi. Điểm nhấn đầu tiên ở nơi đây là các điện tường phẳng được trang trí dày đặc bằng nghệ thuật khảm kính sứ. Cùng với tranh trên tường, dưới nền lát gạch men hoa và trên trần vẽ Cửu long ẩn hiện trong mây. Cả không gian 6 mặt đã tạo nên một thế giới nghệ thuật.Phòng sau của điện Khải Thành là chính tẩm có đặt tượng vua Khải Ðịnh, mộ phần ở phía dưới. Trong cùng là khán thờ với bài vị của vị vua đã quá cố.Những công trình trong lăng Khải Định đều mang đậm phong cách, nét kiến trúc châu Âu thế kỷ 19. Du khách sẽ thấy rất ít các vật liệu truyền thống của dân tộc như gỗ, đá, gạch, vôi mà thay vào đó là những cánh cửa sắt, những cây thánh giá khẳng khiu, những viên gạch caro ngói, hệ thống đèn điện …. Nét ấn tượng thu hút khách du lịch khi tới nơi đây chính là công trình được xây dựng vô cùng tỉ mỉ, kì công đến mức chỉ có thể gọi là: hài hòa trong tổng thể, nổi bật từng chi tiết.

Lăng Khải Ðịnh thực sự là một công trình có giá trị nghệ thuật và kiến trúc cao. Nó làm phong phú và đa dạng thêm quần thể lăng tẩm ở Huế. Nơi đây đã được những nhà chuyên môn khẳng định là biểu tượng đỉnh cao của nghệ thuật tạo hình sành sứ và thủy tinh. Sẽ chưa thật sự trọn vẹn khi đến Huế mà chưa ghé thăm công trình độc đáo đặc trưng Lăng Khải Định.

Nội dung cùng danh mục