Categories
Blog

Ấm lòng không đâu xa với món bát thắng dền Hà Giang

Nếu có dịp dạo quanh những con phố, chợ đêm Hà Giang vào một ngày lạnh giá thì bạn sẽ dễ gặp những gánh hàng bốc khói nghi ngút của những cô gánh hàng rong, điều sẽ khiến cho bạn cảm thấy thích thú. Chỉ đứng từ xa bạn đã có thể nhìn thấy được làn khói bốc lên nghi ngút cùng với một mùi hương vô cùng thơm ngon đang lan tỏa ra những ngóc ngách đường phố mùa lạnh của Hà Giang – đó chính là một món ăn đặc sản  của vùng đất nơi đây

Ấm lòng không đâu xa với món bát thắng dền Hà Giang

Chén thắng dền với mùi hương và làn khói bốc lên nghi ngút ẩn sau đó là những viên bột trắng sữa rất đẹp và nước sốt dền sệt, cô đặc và vàng rượu khiến thực khách hoàn toàn cảm nhận được sự ấm nồng trong món ăn. Sự vàng rượi với bột ngập ngụa bên trong với lớp trên là những hạt đậu phộng béo ngậy rang giòn, vàng trên chén, khi ăn vào muỗng đầu tiên bạn sẽ cảm nhận được một vị ngọt nhẹ nhàng từ đầu lưỡi đến cuống họng khiến thực khách phải say mê vì món ăn. Mặc dù nước dền ngọt nhẹ nhưng có sự béo của đậu phộng ra cùng với những viên bột giúp dằn lại vị ngọt của món ăn.

Để làm ra những viên bột ngon thì người Hà Giang phải chọn loại gạo nếp Yên Minh – một loại gạo nếp ngon trứ danh của vùng với kích thước hạt to đều, dẻo thơm. Gạo được ngâm qua đêm rồi xay thành bột nước rồi được vắt bởi một túi vải để khiến cho nước trong túi bột nhỏ hết ra và phần bột dính bên trong được làm thành bánh. Với thắng dền thì bột có thể được làm với nhân hoặc không tùy theo lựa chọn của người bán cũng như lựa chọn của người mua. Bột sau khi được gia công thì sẽ tiếp tục được mang vào luộc trong nồi nước để cho bột chín.

Bột chín sẽ được chan lên trên một nước dùng hay còn gọi là nước dền được làm hết sức đặc biệt bởi vị cay từ gừng, vị béo từ dừa, và mùi vị ngọt dến từ đường. Mỗi một nghệ nhân khác nhau sẽ cho ra một nước dùng thắng dừa với mỗi hương vị khác nhau và cân chỉnh nguyên liệu để gia tăng độ cay, độ ngọt hay độ béo nhằm tạo sự phong phú và đa dạng khẩu vị.

Bát thắng dền sẽ được dọn kèm lên với một ít đậu phộng ran bên trên một chén bột được chan nước dùng, một số người bán gánh còn cho một ít dựa nạo để tăng độ ngọt nhằm giảm đi độ ngọt và cay của gừng và tạo cảm giác sực sực hòa quyện với những viên bột dẻo mịn khiến món ăn càng chất lượng hơn.

Nội dung cùng danh mục