Categories
Blog

Những côn trùng cực kỳ nguy hiểm ở Việt Nam khiến thế giới khiếp sợ

Với vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa ở nước ta, kèm theo nhiệt độ luôn ẩm thấp, đây là môi trường lý tưởng cho các loài côn trùng sinh sôi, phát triển và truyền các bệnh nguy hiểm. Côn trùng có rất nhiều loại, với tính chất và mức độ độc tính khác nhau. Côn trùng tuy nhỏ bé, nhưng chúng đã làm thế giới lo lắng bởi những căn bệnh đáng sợ mà nó truyền nhiễm cho con người. Đa phần các loài côn trùng đều gây bệnh truyền nhiễm cho con người tùy theo tính chất độc và loại virus mà nó mang lại. Dưới đây là những côn trùng phổ biến ở nước ta, chúng gây ra những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, thậm chí là chết người.

Những côn trùng cực kỳ nguy hiểm ở Việt Nam khiến thế giới khiếp sợ

Muỗi:

Bạn đừng tưởng muỗi nhỏ bé mà vô hại, đây là loài côn trùng hút máu và truyền bệnh lây nhiễm cho con người phổ biến. Có một thời điểm chúng đã làm cho hàng triệu người trên thế giới chết trong vòng một năm đấy. Muỗi chính là nguyên nhân gây sốt xuất huyết, zika, sốt rét, viêm não…chỉ qua một vết chích. Khi bị muỗi nhiễm bệnh đốt và truyền virus sang, người mắc bệnh sẽ có các triệu chứng như buồn nôn, cúm, sốt và những cơn lạnh. Trong trường hợp nguy hiểm, căn bệnh này khiến người bệnh hôn mê, rồi tử vong.

Ong:

Đa phần các loài ong đều có nọc độc, tùy theo loài mà sẽ độc ít hay nhiều. Những loại ong có nọc độc mạnh chúng có thể gây chết người chỉ với 10 vết chích như ong vò vẽ, ong đất. Khi bị loài ong này đốt, đối tượng sẽ bị nhiễm một lượng lớn vi khuẩn pheromone, chất độc của loài ong này sẽ hòa tan vào các mô và tấn công hệ thống thần kinh gây tê liệt thần kinh và dẫn đến tử vong. Nhưng bên cạnh đó cũng có loại không nguy hiểm nhiều đến sức khỏe như ong mật.

Kiến ba khoang:

Đây là loài kiến nguy hiểm nhất Việt Nam bởi trong cơ thể của kiến ba khoang có chất độc tính gấp 12-15 lần nọc rắn hổ mang, nhưng với lượng tiếp xúc nhỏ và ngoài da nên không đủ để gây chết người. Kiến ba khoang là nguyên nhân gây ra bệnh lở loét da, viêm da, thậm chí là mù tạm thời. Một số loài kiến ba khoang có nọc đọc có thể gây ra những triệu chứng như chóng mặt, hoa mắt, thở gấp hay sốc,… phụ thuộc vào hệ miễn dịch của người bị đốt. Nếu kiến ba khoang đậu trên người trẻ thì thổi nhẹ cho nó bay đi chứ không giết chết, hoặc chà mạnh tránh chất độc của kiến để lại trên da.

Ruồi trâu:

Đây một loại ruồi lớn thường đốt và và hút máu gia súc, nhưng cũng không tha cho cả con người. Vết đốt của ruồi trâu gây đau nhức dai dẳng, có thể kéo dài nhiều ngày và sinh ra những biến chứng khác như sốt cao, co giật, hôn mê. Ngoài ra chúng có thể bay vào thùng rác, đậu trên chất thải của động vật, chất bẩn thỉu, sau đó nhảy lên thúc ăn của chúng ta, làm chúng ta ngộ độc,và gây ra một số bệnh truyền nhiễm.

Bạn biết không, nhà bạn chính là nơi cư trú lý tưởng của côn trùng, luôn là điểm hấp dẫn côn trùng. Côn trùng có thể bay vào nhà bạn, tấn công bạn và các thành viên trong gia đình bất cứ lúc nào. Cho nên cần phải có những biện pháp tiêu diệt ngăn chặn côn trùng vào nhà bằng cách sử dụng cửa lưới ngăn côn trùng trong nhà. Chỉ một lần lắp đặt cửa lưới lên các khung cửa sổ, cửa chính, lỗ thông hơi… là đã ngăn được côn trùng bay vào nhà.

Bên cạnh đó bạn cũng nên giữ nhìn nhà cửa sạch sẽ, đậy kín thức ăn tránh côn trùng tấn công và mang bệnh truyền nhiễm cho bạn.

Nội dung cùng danh mục