Categories
Blog

Rộn ràng lễ hội đền Huyền Trân tại Huế

Nếu bạn đã từng có cơ hội tham gia và một chuyển du lịch Đà Nẵng Huế vào thời điểm Tết nguyên đán, chắc hẳn rằng bạn đã từng được biết về một lễ hội truyền thống vô cùng đặc săc và đậm nét văn hóa của người dân nơi đây – Lễ hội đền Huyền Trân công chúa.Rộn ràng lễ hội đền Huyền Trân tại Huế

Với những điểm du lịch Huế, thường chọn thời điểm địa phương có lễ hội để thăm cố đô. Cũng vậy, dịp Tết Âm lịch, khi có Lễ hội Đền Huyền Trân, du khách tìm đến thăm Huế dường như nhiều hơn. Lễ hội Đền Huyền Trên là một trong những hoạt động văn hóa truyền thống của người dân Huế, lễ hội toát lên tinh thần “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” và nó được người dân trong vùng xem như một lời tri ân đến cha ông ta – những người đã có công mở rộng bờ cõi và bảo vệ đất nước Việt Nam tươi đẹp này.

Rất đơn giản để bạn có thể tìm thấy thông tin và hình ảnh của lễ hội đền Huyền Trân trong các cuốn cẩm nang về du lịch Huế, hay từ những bài viết đầy cảm xúc ấn tượng từ các du khách từng có kinh nghiệm du lịch Huế về lễ hội này. Bởi đây là một nét văn hóa tinh thần quý báu luôn được người dân nơi đây liên tục giữ gìn.

Lễ hội đền Huyền Trân được tổ chức vào ngày mồng 9 tháng 1 hàng năm, tại phường An Tây, thành phố Huế. Đây là dịp mà các vị tăng ni và phật tử trong mọi ngôi chùa tại Huế tụ hội về đây để cùng tụng kinh cầu nguyện cho cả vùng luôn được sống trong cảnh bình an. Mở đầu cho lễ hội đền Huyền Trân luôn là đại lễ cầu cho quốc thái dân an được tổ chức trong không khí trang nghiêm và thành kính. Sau đó là lễ hội hoa đăng kết hợp với các loại hình văn hóa nghệ thuật Phật Giáo và nối tiếp là nghi lễ dâng hương tại nơi thờ công chúa Huyền Trân và vua Trần Nhân Tông.

Ngoài những giá trị tinh thần, Lễ hôi đền Huyền Trân còn là dịp để thành phố giới thiệu các mặt hàng thủ công Mỹ nghệ của các làng nghề truyền thống tại Huế, và cũng là nơi để những gian hàng ẩm thực của người dân được bày bán rất đông đúc.

Hầu như bất cứ một công ty du lịch nào khi thiết kế tour du lịch Huế vào dịp tết, đều xem việc tham gia lễ hội đền Huyền Trân là một hoạt động không thể thiếu trong cả hành trình. Đây là dịp để du khách đến thăm hiểu biết thêm về văn hóa lễ hội ở thành phố Huế, cũng như có dịp để hướng về cội nguồn và thêm lòng tri ân đến các bậc hiền nhân.

Nội dung cùng danh mục