Categories
Blog

Sai lầm nhỏ của cha mẹ khi chọn sai bàn học sinh khiến trẻ chịu hậu quả lớn

Hiện nay, tình trạng cong vẹo cột sống, và cận thị của bậc học sinh tăng lên do ngồi trên những bộ bàn học sinh không phù hợp. Trẻ em ngoài việc học ở trường thì việc học ở nhà cũng không kém phần quan trọng. Việc các bậc cha mẹ lựa chọn bàn ghế học sinh không phù hợp với tiêu chuẩn quy định khiến trẻ ngồi học không được đúng tư thế và sinh ra gù lưng, vẹo cột sống, và có khả năng ảnh hưởng rất nhiều tới vóc dáng trẻ sau này.  Như vậy, chỉ vì sai lầm nhỏ của cha mẹ khi chọn bàn ghế học sinh mà khiến trẻ chịu hậu quả lớn..

Theo điều tra mới nhất, có 91% bàn ghế học sinh trong các trường được đóng sai quy cách. Điều này giải thích tại sao tình trạng vẹo cột sống lại phổ biến ở học sinh. Thế nhưng, chuyện mua bàn ghế phù hợp cho trẻ dường như chưa được nhiều phụ huynh quan tâm. Nhiều người mua các loại bàn xếp, ghế xếp cho tiện lợi nhưng không phù hợp làm bàn học cho trẻ em. Và hậu quả khi cha mẹ chọn sai bàn ghế mà trẻ có thể chịu như:

Chọn bàn học sinh sai, nguy cơ sớm thoái hóa xương khớp

Sai lầm nhỏ của cha mẹ khi chọn sai bàn học sinh khiến trẻ chịu hậu quả lớn
Trẻ bị cong vẹo cột sống khi ngồi sai tư thế

Với những trường hợp trẻ ngồi không đúng tư thế, đặc biệt là các em học sinh phải ngồi trên bàn ghế không phù hợp thời gian dài, sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến xương khớp. Cụ thể, bàn ghế không phù hợp sẽ khiến người ngồi sai tư thế như cong lưng, cổ cúi… gây đau nhức, gù lưng, vẹo cột sống, nặng hơn là thoái hóa cột sống cổ, co rút cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thể hình và thẩm mỹ.

Đối với trẻ còi xương hoặc có sự phát triển về cơ xương không bình thường, ngồi tư thế không thuận lợi sẽ khiến trẻ có nguy cơ cao bị chân vòng kiềng, chân hình chữ X hoặc bàn chân lệch trong, lệch ngoài…

iệc các em ngồi sai tư thế sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe như: cận thị, sưng phù xương khớp. Bên cạnh đó các tư thế như nằm bò ngẩng cổ học bài, nằm sấp đọc sách (thường ở nhà) dẫn đến tức ngực, trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến hô hấp.

Cho nên, chiều cao bàn ghế phải phù hợp với từng lứa tuổi học sinh để khi ngồi, cột sống các em luôn ở tư thế thẳng đứng, vuông góc với mặt ghế, hai chân thoải mái không gò bó”.

Chọn bàn học sinh sai khiến trẻ mắc bệnh về mắt

Sai lầm nhỏ của cha mẹ khi chọn sai bàn học sinh khiến trẻ chịu hậu quả lớn
Chọn sia bàn học sinh khiến trẻ bị cận thị

Ngồi học với bàn ghế không phù hợp khiến học sinh phải cúi người khi đọc, viết, lâu ngày dễ gây các tật khúc xạ về mắt như cận thị. Thực tế, ngày nay số lượng học sinh mắc cận thị trong một lớp học hiện nay đều dao động từ 60-80%. Trẻ bị cận thị gặp rất nhiều bất tiện trong cuộc sống, với một số ngành nghề không thể nhận người bị cận thị, như vậy, việc cận thị có thể khiến con bạn mất đi cơ hội trong cuộc sống.

Do đó, theo một số chuyên gia về mắt, tư thế ngồi học đúng là khoảng cách từ mắt đến sách, vở (hay mặt bàn) phải từ 25-30cm, điều kiện ánh sáng phải đảm bảo, thuận chiều từ trái sang.

Chọn bàn học sinh sai khiến trẻ chán học

Khi trẻ phải ngồi trên bàn ghế không phù hợp dễ gây sự tắc nghẽn khí huyết làm cho trẻ tê tay tê chân, đau đầu, chóng mặt. Việc di chuyển, thay đổi thế ngồi của trẻ cũng gặp khó khăn, trẻ có thể cảm giác mỏi mệt, khó chịu vì vậy khó tập trung vào việc học. Nếu để tình trạng này kéo dài dễ dẫn đến trẻ chán học.

Nếu một trẻ học lớp 5 mà ngồi bàn ghế học sinh lớp 1 lâu ngày thì tâm lý các em sẽ không thoải mái, sẽ có suy nghĩ mình còn nhỏ, hành động “trẻ con như học sinh lớp 1”. Điều này ảnh hưởng đến kết quả học tập của trẻ, trẻ dễ mang tâm lý không cần nỗ lực học tập.

Tiêu chuẩn để chọn đúng bàn học sinh cho trẻ

Sai lầm nhỏ của cha mẹ khi chọn sai bàn học sinh khiến trẻ chịu hậu quả lớn
Tiêu chuẩn chọn bàn học sinh đúng

Theo tiêu chuẩn của bộ y tế thì bàn và ghế học sinh phải rời nhau, bàn không dính liền với ghế, đặc biệt ghế phải có thành tựa lưng.

Kích thước bàn ghế phải phù hợp với tầm vóc học sinh. Thành tựa ghế hơi ngả về sau một góc 5/100 so với đường thẳng đứng; chiều rộng của ghế học sinh bằng 2/4  –  2/3 dài đùi. Chiều ngang tối thiểu của bàn cho một chỗ ngồi là 0,4 – 0,5m.

Đối với lớp mầm non: ghế cao 30cm, bàn cao 50cm (cỡ 2).

Bậc tiểu học: ghế cao 33cm, bàn cao 55cm (cỡ 3); hoặc ghế cao 38cm, bàn cao 61cm (cỡ 4).

Bậc trung học: cỡ 4; hoặc ghế cao 44cm, bàn cao 64cm (cỡ 5).

Khoảng cách từ bàn đầu tới bảng là 1,7 – 2 m. Bàn cuối cách bảng không quá 8m.

Một bộ bàn ghế có kích thước phù hợp là chiều cao ghế ngồi bằng 0,27 chiều cao học sinh; chiều cao bàn học bằng 0,46 chiều cao học sinh.

Nội dung cùng danh mục