Categories
Blog

Sự độc hại khôn lường từ khói hàn hơi đến công nhân

Theo một nghiên cứu cho thấy những người lao động, người công nhân trong ngành hàn có nguy cơ mắc các bệnh hô hấp, vấn đề thần kinh, sinh sản và tiêu hóa rất cao. Bởi họ là những người thường xuyên làm việc trực tiếp với các chất độc hại từ khói hàn, nguy cơ ung thư phổi và gây tổn hại hệ thần kinh theo thời gian dần dần hình thành. Không chỉ những người công nhân làm việc trực tiếp với khói hàn có nguy cơ mắc bệnh cao, mà khói hàn còn ảnh hưởng đến những người sống xung quanh đó, họ cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Sự độc hại khôn lường từ khói hàn hơi đến công nhân

Trong quá trình hàn sẽ sản sinh ra khói và các loại khí độc hại, khi hít thở những hơi khói và các loại khí độc mức độ cao có thể nguy hại đến sức khỏe.

Một số chất độc hại khi chúng ta hít phải khói  hàn sẽ gây ra các bệnh nhiễm độc mãn tính. Khói hàn là nguyên nhân gây ra nguy cơ ung thư phổi và gây tổn hại hệ thần kinh bởi chúng chứa niken, crôm và mangan. Những nguyên tố này được xác định là chất gây ung thư tiềm năng. Hiện tượng nhiễm độc mãn tính trong một số trường hợp có thể chuyển sang ung thư. Bệnh này tập trung chủ yếu ở công nhân làm thợ hàn trong các cơ sở sản xuất cửa sắt, cơ khí, đóng tàu, điện tử, giày da, lâu ngày khói hàn sẽ kích thích đường hô hấp một cách dữ dội, gây nên các bệnh hen suyễn, hen phế quản, viêm phổi, phổi tắc nghẽn mạn tính và nguyên nhân dẫn đến mù mắt… Nếu các bệnh nhân không chữa trị kịp thời, nguy cơ gây ung thư phổi, dẫn đến tử vong là khá cao.

Đối với những người dân sống quanh khu vực nhà máy hàn hơi, lâu ngày hít phải khói hàn hơi, tiếp xúc nhiều bụi khi hàn có thể xuất hiện hiện tượng dị ứng, viêm da, viêm phổi. Vì vậy các nhà máy cơ sở sản xuất có hàn máy cần phải xem xét điều kiện môi trường và phải đảm bảo quá trình an toàn hàn và sử dụng các trang thiết bị bảo hộ cho các thợ hàn, cần lắp màn nhựa chống tia hàn hiệu quả để tránh ảnh hưởng đến môi trường bên ngoài.

Vì vậy, các nhà máy, sản xuất trong quá trình hàn và cắt, các chất độc hại có thể sinh ra sự nóng chảy kim loại, do sự cháy của các chất trợ dung, nên phải dùng dụng cụ bảo hộ như vách ngăn hơi hàn hay màn nhựa pvc ngăn tia lửa hàn thì sự lan truyền khói hàn, tia bức xạ hàn bay ra sẽ ảnh hưởng không ít người xung quanh, ảnh hưởng đến cơ thể con người khi nó thâm nhập vào cơ thể. Ngoài ra, lắp màn nhựa pvc ngăn tia lửa hàn hay lắp các vách ngăn di động sẽ hạn chế rủi ro cháy nổ khi các tia lửa hàn bắn ra.

 

Nội dung cùng danh mục