Categories
Blog

Tháp Chàm Po Klong Garai -“đỉnh cao nghệ thuật kiến trúc của người Chăm”            

Nói đến các điểm tham quan Ninh Chữ, có lẽ không ai không biết đến Tháp Chàm Po Klong Garai. Cụm tháp này được đánh giá là đỉnh cao nghệ thuật kiến trúc của người Chăm, thể hiện rất nhiều điều nhưng vẫn còn đó nhiều bí ẩn chưa có lời giải đáp.

Tháp Chàm Po Klong Garai

Du lịch Ninh Chữ Bazan Travel, nhiều du khách thực hiện tour vẫn không khỏi ngạc nhiên khi tham quan tháp Chàm Po Klong Garai, dù trước đó đã được nghe giới thiệu nhiều. Hiểu một chút lịch sử, văn hóa và kiến trúc người Chăm, khi có dịp tham quan Tháp Chàm Po Klong Garai, hầu như ai cũng thấy rõ, nét đặc sắc trong nghệ thuật kiến trúc của cụm tháp, mà trước đây họ không cảm nhận được. Điểm tham quan Ninh Chữ như tháp Chàm Po Klong Garai thường mang lại cảm xúc rất đặc biệt nơi khách tham quan. Tọa lạc trên ngọn đồi ngay sát đường Quốc lộ, Cụm Tháp Chàm Po Klong Garai vững chãi cùng nắng gió Phan Rang, vẫn màu gạch đặc trưng nhất trong kiến trúc của người Chăm, vẫn cứ nguyên vẹn những nét đẹp chạm khắc tinh tế độc đáo và bí ẩn mà thời gian rất khó để xóa mờ. Cụm tháp với 3 tháp cứ sừng sững, tháp chính hay cổng tháp trụ vững, dường như không phải để thách thức thời gian, mà tồn tại để tôn vinh vẻ đẹp cùng sự sáng tạo kiệt xuất của con người. Hiện nay, dọc hành trình khám phá đất nước, hẳn là bạn sẽ có dịp khám phá hơn một công trình tháp Chàm. Tuy nhiên, tháp Chàm Po Klong Garai sẽ là vẻ đẹp kiến trúc duy nhất, độc đáo và đặc biệt từ mái vòm cong, từ nét đẹp của gạch, từ nét chạm khắc còn ẩn chứa nhiều dấu hỏi, khiến người của thời này vẫn chưa giải đáp được, liệu nét chạm khắc nghệ thuật ấy, được khắc lên khi gạch đã nung hay còn khi chưa nung.

Để hiểu hơn giá trị của cụm tháp Chàm Po Klong Garai, bạn sẽ được khuyên ghé thăm Bảo tàng văn hóa dân tộc Chăm ở chân đồi trước. Tại đây, dữ liệu, tư liệu và hình ảnh về nền văn hóa đầy kỳ tích khiến người ta phải ngạc nhiên, sẽ mở ra cho bạn nhiều con đường, dẫn dắt bạn trên hành trình tìm hiểu và khám phá vẻ đẹp của kiến trúc Chăm vô cùng giá trị, mà điển hình và tiêu biểu nhất ngay trước mắt bạn sau đó là cụm tháp Po Klong Garai nằm bình yên cùng năm tháng ngay trên đỉnh đồi.

Nội dung cùng danh mục