Categories
Blog

Tưng bừng hội hoa chuối của người Xa Phó ở Sapa

Có thể bạn đã từng nhiều lần đi du lịch Sapa và đã lâu rồi bạn vẫn chưa trở lại vùng đất mờ sương này. Nếu có dịp trở lại nơi đây một lần nữa, bạn đừng nên bỏ qua cơ hội được khám phá và chiêm ngưỡng lễ hội hoa chuối củ người Xa Phó, một hoạt động lễ hội thể hiện nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Xa Phó vùng núi Sapa.Tưng bừng hội hoa chuối của người Xa Phó ở Sapa

Theo kinh nghiệm du lịch Sapa, hằng năm, cứ đến ngày mồng 9 tháng 9 âm lịch là đồng bào Xa Phó lại tổ chức một lễ hội để cầu cho mùa màng tươi tốt, mưa thuận gió hòa, nhà nhà, người người đều được tận hưởng cuộc sống ấm no hạnh phúc. Vì thế cho nên, khi tham gia tour du lịch Sapa, bạn đừng nên bỏ qua cơ hội được tham gia vào lễ hội hoa chuối của dân tộc anh em Xa Phó.

Theo phong tục truyền thống của người Xa Phó thì lễ hội này sẽ được tổ chức tại một hoặc một nhóm gia đình trong thôn bản. Các gia đình tham gia lễ hội phải mang theo 3 con chim nước, rượu, gạo, mắm cá, muối, ớt…để làm lễ vật góp vui cho gia đình chủ hội. Tất cả những món lễ vật này đều sẽ được người Xa Phó chế biến thành những mâm cúng lễ.

Sau đó chủ hội sẽ bày biện chúng lên những chiếc mâm đẹp hơn được đan bằng mây rừng. Những chiếc mâm này được sắp xếp thành từng dãy theo thứ tự trên khu đất nơi tổ chức lễ hội. Các  gia đình sẽ thắp hương tại mâm lễ của mình và cầu khẩn thần linh ban cho họ một mùa màng tươi tốt. Sau khi hương tàn, chủ hội xin phép hóa vàng và các gia đình bắt đầu hạ lễ. Họ ăn uống say sưa vui mừng ngày lễ trong niềm tin tưởng rằng lời cầu khấn của mình đã theo làn khói hương nhang mà bay đến tai các vị thần linh. Một nghi lễ quan trọng tạo nên nét đặc trưng của lễ hội này là nghi lễ trồng cây chuối sau khi đã cơm no rượu say.

Người Xa Phó chọn một cây chuối tươi tốt đang độ ra hoa để mang ra làm lễ cầu mong một mùa màng bội thu. Trên cây chuối được chọn, dân làng còn cắm lên thêm đủ các loại hoa rừng để thể hiện tinh thần đoàn kết và gắn bó của cộng đồng người Xa Phó. Sau đó lần lượt từng đôi từng đôi nữ tú nam thanh nắm lấy tay nhau thực hiện những vũ điệu trong nghi thức lễ cầu mùa. Trong không khí vui tươi tưng bừng đó, người Xa Phó dâng lên thần linh trọng tấm lòng tôn nghiêm của mình với chỉ một ước mơ bình dị nhất.

Một lần nào đó ghé lại Sapa vào dịp tháng 9 âm lịch, bạn đừng quên dừng chân nán lại thôn bản của đồng bào Xa Phó để tham dự Lễ hội Hoa chuối này, để cảm nhận trọn vẹn nét đẹp của văn hóa nơi đây bạn nhé.

Nội dung cùng danh mục