Categories
Blog

Về thăm Làng Đan lưới Thơm Rơm ở Cần Thơ

Du lịch hè, dường như đông đảo du khách đều nghĩ đến biển. Tuy nhiên cũng có một nơi có thể làm dịu mát sự oi bức của tiết hè đó là miền Tây trù phú. Những cánh đồng xanh mát, những dòng sông kênh rạch cũng dễ làm cho lữ khách quên mất sự oi nồng đặc trưng của hè. Và nếu có dịp thực hiện một hành trình du lịch ở đây vào hè, bạn cũng đừng quên ghé thăm Làng Đan lưới Thơm Rơm của Cần Thơ một lần cho biết.

Làng Đan lưới Thơm Rơm
Làng Đan lưới Thơm Rơm

Tham quan tour miền Tây, hầu như ai cũng có dịp ghé thăm các vườn cây trái hay một làng nghề nào đó ở miền Tây. Dù thế, làng nghề đan lưới không phải ai cũng có dịp ghé lại. Không phải là một điểm tham quan quá nổi tiếng hay phổ biến trong các tour du lịch miền Tây hè, song làng nghề như Làng Đan lưới Thơm Rơm cũng có thể góp phần nào đó làm cho hành trình khám phá của du khách ở miền Tây, nhất là Cần Thơ thêm phần thú vị hơn. Làng Đan lưới Thơm Rơm nằm ở huyện Thốt Nốt của Cần Thơ. Làng nghề vài chục tuổi không phải quá trẻ, song cũng chưa hẳn là quá già về nghề so với các làng nghề truyền thống trăm năm tuổi, nhưng là nơi đủ để ôn lại một chặng đường dài gắn với những thăng trầm riêng, đủ để mang lại cho du khách phương xa một câu chuyện thú vị và ấn tượng để nhớ về. Ở làng nghề này, có vài chục cơ sở đan lưới. Họ đan lưới để phục vụ nhu cầu đánh bắt thủy sản ở Cần Thơ và cả các huyện tỉnh lân cận. Người sử dụng đánh giá rất cao vê sản phẩm lưới đan của làng Thơm Rơm bở không chỉ có độ bền, mà còn lưới hẹp, giúp dễ đánh bắt thủy sản hơn. Để có những thước lưới đan chất lượng làm cho người sử dụng đạt năng suất cao, luôn cần đến sự tỉ mẩn tập trung và khéo léo của người đan lưới. Ở làng nghề này, không chỉ có những người thợ lành nghề đã nhiều tuổi gắn bó với nghề, hay những anh chị đã trường thành, có cả các nhân công nhí cũng thoăn thoắt đôi tay phụ giúp khiến cho công việc thêm phần thi vị hơn, bởi sự linh hoạt vui tươi thơ bé của các em. Điều này cũng góp phần làm cho du khách nếu có dịp thực hiện tour đi miền Tây hè, đến thăm lại càng thêm ấn tượng để nhớ dài lâu hơn một làng nghề như vậy.

Dù bạn thực hiện một tour miền Tây hè hay vào những thời điểm khác, đến thăm Làng Đan lưới Thơm Rơm vẫn luôn nhận thấy những nét đặc trưng thú vị của làng nghề không đổi. Làng nghề này không chỉ là nơi mang lại điều kiện sống cho người dân từ công việc lao động, còn là một phần nét đẹp làng quê với gắn với nghề bình dị nhưng lại góp phần không nhỏ cho vẻ đẹp quê hương Cần Thơ nói riêng và miền Tây nói chung.

Nội dung cùng danh mục